Xử lý rác thải sơn keo, hóa chất, dung môi

Rác thải keo sơn, hóa chất, dung môi chủ yếu là chất thải nguy hại khó xử lý và chi phí xử lý khá tốn kém, mất thời gian của các doanh nghiệp, công ty sản xuất sơn, hóa chất. Do đó, thông thường các doanh nghiệp, công ty sơn, hóa chất sẽ thuê công ty môi trường mang chất thải loại này đi xử lý.  Công ty môi trường Hoàng Minh chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý rác thải sơn keo, hóa chất, dung môi tại tất cả tỉnh thành trên cả nước với chi phí hợp lý, nhanh chóng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tu vấn miễn phí 0966 314 366

Sơ lược về rác thải sơn keo, hóa chất, dung môi

Chất thải rắn phát sinh trong nhà máy sơn, hóa chất không nhiều bao gồm chất thải rắn thông thường và chất thải rắn nguy hại. Chất thải rắn nguy hại của nhà máy sơn, hóa chất bao gồm: các bao bì dính hóa chất, keo sơn, dung môi, giẻ lau dính sơn, dung môi, bụi từ hệ thống xử lý bụi chứa kim loại nặng, bùn từ hệ thống xử lý nước thải.

Ngành sản xuất sơn sử dụng hóa chất và thải ra môi trường cả chất thải nguy hại, bao gồm các chất thải dạng: rắn, lỏng và khí. Các chất thải này nếu không được xử lý tốt, sẽ gây tác động tiêu cực tới môi trường.

Chất thải hóa chất dung môi thải ra

Chất thải nguy hại từ ngành sản xuất sơn, hóa chất

Ngành sản xuất sơn tiêu thụ nhiều dung môi hữu cơ nhất và một phần dung môi được thải vào môi trường dưới dạng khí và lỏng. Bên cạnh đó, việc sử dụng bột màu chứa các oxit kim loại trong đó có các kim loại nặng độc hại cũng sinh ra phát thải ra môi trường dưới dạng bụi. Một lượng nhất định bột màu này còn trong sơn dính ở các thùng, bao bì … được thải đi dưới dạng chất thải rắn.

Loại chất thải này xuất hiện ít hơn trong ngành công nghiệp sơn nước, bao gồm chất thải rắn thông thường và chất thải rắn nguy hại. Những chất thải rắn thường thấy là bao bì dính hóa chất, sơn, dung môi, giẻ lau dính sơn, dung môi, bụi từ hệ thống xử lý bụi chứa kim loại nặng, bùn từ hệ thống xử lý nước thải, …

Vì những mối hiểm hoạ tiềm tàng, chất thải nguy hại từ ngành sản xuất sơn cần được xử lí kĩ lưỡng trước khi phát tán ra môi trường nhằm bảo vệ hệ sinh thái cũng như sức khoẻ con người.

Các phương pháp xử lý rác thải sơn keo, hóa chất, dung môi

Chất thải nguy hại có thể được xử lý bằng phương pháp đóng rắn sau đó chôn trong bãi chôn lấp chất thải nguy hại hoặc xử lý bằng phương pháp đốt.

Phương pháp thiêu đốt

Thiêu đốt là phương pháp phổ biến hiện nay trên thế giới để xử lý chất thải rắn nói chung, đặc biệt là đối với chất thải rắn độc hại công nghiệp, chất thải nguy hại y tế nói riêng. Đối với rác thải keo sơn, hoá chất, dung môi sau khi được phân loại thì một phần lượng rác thải được mang đi thiêu đốt.

Lò đốt chất thải

Đây là giai đoạn ôxy hoá nhiệt độ cao với sự có mặt của ôxy trong không khí, trong đó có rác độc hại được chuyển hoá thành khí và các thành phần không cháy được. Khí thải sinh ra trong quá trình thiêu đốt được làm sạch thoát ra ngoài môi trường không khí. Tro xỉ được chôn lấp.

Xử lý chất thải bằng phương pháp thiêu đốt có ý nghĩa quan trọng là làm giảm bớt tới mức nhỏ nhất chất thải cho khâu xử lý cuối cùng là chôn lấp tro, xỉ. Mặt khác, năng lượng phát sinh trong quá trình thiêu đốt có thể tận dụng cho các lò hơi, lò sưởi hoặc các nghành công nghiệp cần nhiệt và phát điện. Mỗi lò đốt cần phải được trang bị một hệ thống xử lý khí thải, nhằm khống chế ô nhiễm không khí do quá trình đốt có thể gây ra.

Quá trình thiêu đốt rác thải thường được thực hiện trong các lò đốt rác chuyên dụng ở nhiệt độ cao, thường từ 850 đến 1.100 oC. Bản chất của quá trình là tiến hành phản ứng cháy, tức phản ứng ôxy hoá rác thải bằng nhiệt và ôxy của không khí. Nhiệt độ phản ứng được duy trì bằng cách bổ sung năng lượng như năng lượng điện hay nhiệt toả ra khi đốt cháy nhiên liệu như gas, dầu diezen…

Phương pháp đóng rắn và chôn lấp

Cố định hoặc hóa rắn chất thải:

Đóng rắn là làm cố định hóa học, triệt tiêu tính lưu động hay cô lập các thành phần ô nhiễm bằng lớp vỏ bền vững tạo thành một khối nguyên có tính toàn vẹn cấu trúc cao.

Phương pháp này giảm tính lưu động của chất nguy hại trong môi trường; làm chất thải dễ vận chuyển do giảm khối lượng chất lỏng trong chất thải và đóng rắn chất thải; giảm bề mặt tiếp xúc chất thải với môi trường tránh thất thoát chất thải  do lan truyền, rò rỉ, hạn chế hòa tan hay khử độc các thành phần nguy hại.

Đóng rắn là quá trình bổ sung vật liệu vào chất hải để tạo thành khối rắn. Trong đó có thể có các liên kết hóa học giữa chất độc hại và phụ gia.

Ổn định là quá trình chuyển chất thải thành dạng ổn định hóa học hơn. Thuật ngữ này cũng báo gồm cả đóng rắn nhưng cũng bao gồm cả sử dụng các phản ứng hóa học để biến đổi các thành phần chất độc hại thành chất mới không độc.

Chất kết dính vô cơ thường dùng là xi măng, vôi, pozzolan, thạch cao, silicat. Chất kết dính hữu cơ thường dùng là epoxy, polyester, nhựa asphalt, polyolefin, ure formaldehyt.

Chôn lấp chất thải:

– Lựa chọn vị trí bãi chôn lấp: xem xét đến các vấn đề về địa hình, thổ nhưỡng, thủy văn,…; các điều kiện khí hậu, môi trường của địa phương; bố trí mặt bằng các khu vực, đảm bảo khoảng cách đến các công trình liên quan, khoảng cách vận chuyển. Hạn chế đặt gần khu dân cư, sân bay, khu ruộng trồng lương thực, đất ướt, đất nứt, vùng có nguy cơ động đất và khu vực không ổn định, gần sông suối, các nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt.

Bãi chôn lấp CTR

Mọi thắc mắc liên quan đến xử lý các loại rác thải công nghiệp từ các ngành nghề doanh nghiệp có thể liên hệ với công ty chúng tôi 0966 314 366 để được tư vấn nhanh chóng, thuận tiện nhất cho quý doanh nghiệp. Ngoài ra cúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn hồ sơ môi trường, bùn thải nguy hại, xử lý hàng hóa quá date,…

Xem thêm:

Thu gom và xử lý rác tro, xỉ, bã vôi, gạch đá, cát

Thu gom vận chuyển xử lý rác công nghiệp điện tử

=================================

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TIN HỌC – MÔI TRƯỜNG HOÀNG MINH

Địa chỉ : 130/10/16, Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Bình Tân, Tp.HCM

Email: info@moitruonghoangminh.com

Điện thoại: 0966 314 366