Thu gom vận chuyển xử lý rác công nghiệp điện tử

Xử lý rác thải điện tử là một vấn đề rất nóng hiện nay, bởi loại chất thải này nếu không được thu gom xử lý triệt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Rác thải điện tử được ví như “quả bom nổ chậm” đối với sự sống của trái đất. Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam thải ra môi trường hàng trăm nghìn tấn rác thải điện tử các loại, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn đe dọa sức khỏe con người. Tuy nhiên, vấn đề xử lý rác thải điện tử vẫn chưa được các nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà khoa học chú trọng đúng mức.

Chất thải từ ngành công nghiệp điện tử có tác động như thế nào đến môi trường?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang tích cực đầu tư xây dựng rất nhiều nhà máy, phân xưởng sản xuất nhằm cung cấp các linh kiện điện tử cho những doanh nghiệp trong ngành công nghiệp điện tử nước ngoài có nhà máy tại Việt Nam. Điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử trong nước, cũng như tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp ngoại quốc đổ vốn đầu tư vào đây.

Chất thải từ ngành công nghiệp sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử chủ yếu xuất phát từ 2 nguyên nhân chính, đó là chất thải trong quá trình sản xuất các linh kiện, thiết bị và chất thải sinh hoạt hằng ngày của công nhân nhà máy.

Thành phần rác thải từ ngành sản xuất linh kiện điện tử chứa nhiều các tạp chất, kim loại cũng như các hóa chất độc hại. Hơn thế nữa, những chất thải sinh hoạt hằng ngày xuất phát từ nhu cầu ăn uống, vệ sinh của công nhân cũng chứa nhiều hợp chất hữu cơ và vi khuẩn gây hại. Cả 2 loại rác thải này là nguyên nhân chính gây ra tác động xấu đến môi trường nếu như không có quy trình xử lý một cách kĩ lưỡng và hợp lí.

Theo nghiên cứu của tổ chức bảo vệ môi trường Silicion Valley Toxics Coalition có trụ sở tại San Jose (California, Mỹ), rác thải điện tử có thể làm phát tán và rò rỉ các loại chất gây hại có trong thủy ngân, bari, bery, kẽm hay chì vào trong nguồn nước và không khí. Điều này là cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của những người dân sinh sống quanh khu vực sản xuất thiết bị điện tử này. Chẳng hạn như chì gây nguy hại đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn máu và thận của trẻ nhỏ; bari gây tổn thương tim và sưng não; bery gây nên bệnh ung thư phổi;… Do đó, xử lý rác thải điện tử là một việc làm hết sức cấp bách và cần thiết mà Nhà nước cũng như các doanh nghiệp sản xuất cần quan tâm.

Giải pháp xử lý chất thải từ ngành công nghiệp điện tử.

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng từ lượng rác thải gây ra, Nhà Nước đã ban hành những quy định chung về việc xử lý rác thải điện tử cho các doanh nghiệp đầu tư trong ngành công nghiệp điện tử này nhằm bảo vệ môi trường sống của người dân một cách hiệu quả nhất.

Theo Thông tư của Bộ Công Thương về những quy định tạm thời trong việc giới hạn hàm lượng cho phép của các loại hóa chất độc hại trong sản phẩm điện – điện tử số 30/2011/TT-BCT, các mặt hàng điện tử lưu thông tại thị trường Việt Nam phải đảm bảo được hàm lượng hóa chất độc hại để không vượt qua mức cho phép của Nhà Nước. Ngoài ra, một số loại hóa chất không được sử dụng hoặc bị giới hạn trong các sản phẩm điện tử bao gồm: Thủy Ngân (Hg), Chì (Pb), Cadami (Cd), Crom hóa trị 6 (Cr6+), Polybrominated diphenyl ete (PBDE) và Polybrominated biphenyl (PBB). Quy định này của Nhà Nước nhằm giúp giảm thiểu lượng độc tố có trong các thiết bị điện tử hiện nay để hạn chế sự ảnh hưởng của những sản phẩm này đến người sử dụng.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi Trường thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng nhiều nhà tài trợ khác đã thực hiện chương trình Việt Nam tái chế với mục đích thu gom rác thải điện tử để khắc phục tình trạng xử lý và phân hủy rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Trước khi được đưa vào tái chế, rác thải điện tử phải trải qua quá trình tháo dỡ để phân loại các thành phần tái chế được và không tái chế được (thường thực hiện bằng tay). Những bộ phận không tái chế được sẽ bị nghiền thành những phần nhỏ hơn, sau đó chúng phân tách bằng phương pháp trọng lực. Ở công đoạn này, những chất lỏng nguy hại như chất làm lạnh (trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ) hay dầu nhờn (trong máy giặt hoặc máy điều hòa) bị loại bỏ mà không qua xử lý.
Sau đó, người ta sẽ sử dụng những kỹ thuật tái chế khác nhau dưới đây để thu hồi những phần có thể tái sử dụng.

Hệ thống tái chế linh kiền điện tử

Các linh kiện điện tử sau khi được tháo rỡ, các bo mạch được loại bỏ tụ điện, pin… Sau đó bo mạch được đưa vào hệ thống để phân tách thành nhựa và kim loại. Các sản phẩm sau khi được phân tách sẽ được đưa vào tái sử dụng.

Sơ đồ công nghệ tái chế

Một số hình ảnh về hệ thống tái chế linh kiện điện tử

Tại sao nên chọn dịch vụ xử lý rác thải công nghiệp điện tử của công ty chúng tôi?

– Công ty chúng tôi có đầy đủ năng lực pháp lý trong việc xử lý chất thải: hợp tác với 03 đơn vị xử lý có uy tín trong lĩnh vực xử lý chất thải.

– Xử lý được hầu hết các loại chất thải;

– Đủ nhân sự và phương tiện vận chuyển: Đáp ứng các yêu cầu xử lý rác nhanh chóng.

– Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến xử lý chất thải nguy hại và công nghiệp miễn phí.

– Vận chuyển và xử lý theo đúng quy định của Nhà nước.

– Giá cả cạnh tranh.

Nếu quý khách có nhu cầu xử lý rác thải điện tử vui lòng liên hệ Hotline: 0966 314 366 để được tư vấn miễn phí.