Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp là một trong những dịch vụ của công ty môi trường Hoàng Minh chúng tôi trong lĩnh vực xử lý nước thải cho các Doanh nghiệp trong KCN, KCX tại TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ngày nay đất nước chúng ta đang trong thời kỳ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa dẫn đến các khu công nghiệp mọc lên nhanh chóng với nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất sản phẩm hàng hóa ra đời. Tuy nhiên hoạt động của các Doanh nghiệp trong khu công nghiệp lại phát sinh số lượng lớn nước thải ra môi trường ảnh chất lượng cuộc sống người dân. Bên cạnh phát triển sản xuất thì quy trình xử lý nước thải công nghiệp cũng cần được quan tâm chú trọng đầu tư.

Công trình xử lý NT công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp là gì?

XLNT công nghiệp bao gồm các cơ chế và quy trình sử dụng để xử lý nước thải được tạo ra từ các hoạt động công nghiệp hoặc thương mại. Sau khi xử lý, nước thải công nghiệp được xử lý (hoặc dòng thải) có thể được tái sử dụng hoặc đưa đến một hệ thống thoát nước vệ sinh hoặc một nơi lưu trữ nước trong thiên nhiên. Hầu hết các ngành công nghiệp tạo ra nước thải mặc dù xu hướng phát triển trên thế giới gần đây là giảm thiểu lượng hoặc tái chế nước thải được tạo ra trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, nhiều ngành công nghiệp vẫn còn tạo ra nhiều nước thải.

Tổng quan quy trình xử lý nước thải công nghiệp

 Giai đoạn tiền xử lý: Bằng phương pháp cơ học, hóa học và hóa lý để loại bỏ các loại rác thô, chất rắn lơ lửng (SS),… ra khỏi nguồn nước. Ngoài ra, còn có chức năng làm ổn định chất lượng nước thải như: điều chỉnh pH, lưu lượng và tải lượng các chất gây bẩn có trong nguồn  thải.

Giai đoạn xử lý sinh học: Chủ yếu dùng các phương pháp xử lý như: yếm khí, hiếu khí, thiếu khí để loại bỏ các hợp chất hữu cơ tan có trong nguồn nước nhằm làm giảm các chỉ số BOD, COD, T-N, T-P,… có trong nguồn nước. Quá trình này sẽ hoạt động hiệu quả khi các thành phần cơ chất (các hợp chất chứa cacbon), dinh dưỡng (các hợp chất chứa nitơ và photpho), nồng độ oxy hoà tan trong nước,… được bổ sung hợp lý.

Giai đoạn xử lý hoàn thiện: Nhằm mục đích làm ổn định chất lượng nước, khử trùng cho nguồn nước trước khi xả ra môi trường. Giai đoạn này thường dùng phương pháp hóa học để xử lý. Kết thúc quá trình xử lý, nước đầu ra đảm bảo yêu cầu chất lượng xả thải mà không làm ảnh hưởng tới môi trường.

Giai đoạn xử lý bùn: Sử dụng phương pháp cơ học và hóa lý để xử lý nhằm giảm thiểu thể tích bùn thải hay chuyển trạng thái bùn từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn dùng cho các mục đích khác như xả bỏ hay làm phân vi sinh.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp:

  • Sơ đồ công nghệ:

Sơ đồ công nghệ xử lý 

  • Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

Nước thải từ các công đoạn trong nhà máy được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô (nhãn mác, bao bì, …) rồi dẫn vào hố thu gom. Tại đây, nước thải được bơm tiếp tục sang bể điều hoà để điều hoà lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm đảm bảo cho các công trình xử lý phía sau.

Sau đó, nước được dẫn vào bể lắng trung hòa nhằm vừa lắng bùn từ bể oxi hóa vừa đưa pH về trung tính .

Sau đó nước thải đi vào bể Aerotank xử lý các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học.Tại đây, các chất hữu cơ có trong nước thải được phân hủy bằng các vi sinh vật hiếu khí tồn tại ở dạng lơ lửng với mật độ cao ( bùn hoạt tính) trong điều kiện sục khí để sự phân hủy chất hữu cơ diễn ra. Nước thải ra được đi qua bể lắng II để lắng bùn trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn thải từ bể lắng II một phần được tuần hoàn trở lại bể Aerotank, phần còn lại sẽ cùng với bùn thải từ các bể lắng trung hòa được đưa sang bể nén bùn, lọc ép bùn. Tại đây, nước tách bùn được tuần hoàn lại cho vào hố thu gom . Bùn từ nước thải sơn có tính độc cao sẽ được mang đi chôn lấp hoặc xử lý bằng phương pháp đốt.

Nước thải sau khi qua bể lắng II nước thải được đưa qua bể khử trùng để diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải sau bể khử trùng đảm bảo đạt tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp – QCVN 40 -2011, cột B.

Ưu điểm công nghệ:

  • Đây là công nghệ xử lý nước thải đã được ứng dụng trong rất nhiều công trình xử lý nước thải có quy mô từ nhỏ đến lớn.
  • Hiệu suất của hệ thống xử lý tương đối cao , khả năng khử BOD của hệ thống loại này có thể đạt đến 90-95%, đảm bảo chất lượng nước sau xử lý luôn đạt yêu cầu.
  • Có thể xây dựng, lắp đặt theo từng đơn nguyên, dễ dàng nâng công suất.

Một số hình ảnh hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống XL nước thải công nghiệp

Để được tư vấn kỹ hơn về quy trình cũng như công nghệ xử lý nước thải công nghiệp quý khách hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0966 314 366 sẽ được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TIN HỌC – MÔI TRƯỜNG HOÀNG MINH

Địa chỉ : 130/10/16, Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Bình Tân, Tp.HCM

Email: info@moitruonghoangminh.com

Điện thoại: 0966 314 366

Xem thêm:

Xử lý chất thải công nghiệp

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu