Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến gỗ

Công ty môi trường Hoàng Minh là công ty chuyên về tư vấn, thi công,  thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến gỗ cho các công ty trong KCN, KCX tại TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai,…các tỉnh trên cả nước. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm là những kỹ sư chuyên ngành công nghệ môi trường,  chúng tôi cam kết thiết kế thi công hệ thống đúng kỹ thuật, áp dụng công nghệ xử lý hiện đại,  chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn BTNMT, thời gian thi công nhanh chóng và giá cả cạnh tranh.

“Hãy bảo vệ môi trường”

Ảnh hưởng của công nghiệp chế biến gỗ đến môi trường

Công nghiệp chế biến gỗ là một ngành nghề quan trọng của nền công nghiệp nước ta. Các nhà máy xí nghiệp gỗ đã thu hút một lượng lớn lực lượng lao động,góp phần làm cho phong phú các mặt hàng xuất khẩu của đất nước,tăng giá thu ngoại tệ ,kích thích sự phát triển của các ngành nghề khác,đặc biệt là các ngành trang trí nội thất, giao thông vận tải ,cơ khí chế tạo máy Sản phẩm của các xí nghiệp gỗ là ván ghép cao su và các loại mặt hàng mộc gia dụng như Salon ghế, tủ, bàn.

Tuy nhiên hoạt động sản xuất của ngành này cũng gây tác hại đến môi trường như: ô nhiễm không khí từ khói bụi, môi trường đất, đặc biệt là môi trường nước ô nhiễm từ nước thải trong hoạt động chế biến gỗ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế  thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến gỗ  theo công nghệ tối ưu nhất là vô cùng quan trọng cho Doanh nghiệp.

Cơ sở sản xuất, chế biến gỗ

Thành phần đặc tính của nước thải chế biến gỗ

– Nước thải sinh hoạt chứa các chất  cặn bã, các chất dinh dưỡng (N, P), các chất rắn lơ lửng (SS), các chất hữu cơ (BOD, COD và các vi khuẩn).

– Nước thải sản xuất chứa hàm lượng SS cao (cặn sơn, mùn cưa từ gỗ), COD cao (luộc gỗ), chứa nhiều dung môi, các chất như: ligin, dầu từ gỗ, sơn, cặn lơ lửng, boric, borat,…

Như vậy trong quá trình chế biến gỗ nước trong nước thải có nồng độ ô nhiễm cao. Nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến gỗ

  • Sơ đồ công nghệ:

Sơ đồ công nghệ xử lý

  • Thuyết minh sơ đồ công nghệ:

Hiện tại, nước thải của nhà máy được tập trung tại bể điều hòa. Sau đó, nước thải được bơm lên bể phản ứng cùng với hóa chất keo tụ. Dưới tác dụng của motor cánh khuấy với tốc độ vòng quay nhanh, nước thải và hóa chất được hòa trộn đồng đều trên toàn diện tích bể, nên khả năng tiếp xúc và tương tác giữa hóa chất keo tụ và các chất ô nhiễm trong nước thải được tăng cường, hình thành các bông cặn nhỏ li ti. Sau đó, nước thải tự chảy qua bể keo tụ tạo bông. Để tăng kích thước và khối lượng bông cặn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng trong bể lắng 1, polymer được châm vào bể và được hòa trộn đều với nước thải bằng motor cánh khuấy. Nước thải tự chảy từ bể keo tụ tạo bông qua bể lắng 1. Tại bể lắng 1, nước thải được phân phối vào ống trung tâm và được hướng dòng chảy từ trên xuống, các bông cặn va chạm và tăng thêm kích thước, khối lượng trong quá trình chuyển động trong ống trung tâm. Bùn lắng dưới đáy bể được bơm định kỳ tới bể chứa bùn, còn nước được thu bằng máng răng cưa ở phía trên và tự chảy qua bể Aerotank. Sau đó, nước từ bể aerotank tự chảy qua bể lắng 2. Bùn vi sinh được giữ lại tại đáy bể lắng 2 và được tuần hoàn về bể aerotank nhằm đảm bảo nồng độ vi sinh thích hợp trong bể. Nước sau bể lắng 2 chảy vào hồ hoàn thiện trước khi xả vào nguồn tiếp nhận.

Bùn dư được đưa tới bể chứa bùn và được xử lý tại máy ép bùn. Bánh bùn được cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ.

Một số hình ảnh xử lý nước thải chế biến gỗ:

Công trình xử lý hiện nay

Quý Doanh nghiệp cần xây dựng hoặc bảo trì sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến gỗ hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966 314 366 để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

Chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn hồ sơ môi trường cho Doanh nghiệp như: tư vấn lập hồ sơ xin giấy phép xả nước thải , kế hoạch bảo vệ môi trường đơn giản , lập hồ sơ đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hạixử lý chấthải, xử lý bùn thải nguy hại,….

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TIN HỌC – MÔI TRƯỜNG HOÀNG MINH

Địa chỉ : 130/10/16, Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Bình Tân, Tp.HCM

Email: info@moitruonghoangminh.com

Điện thoại: 0966 314 366

Xem thêm: 

Công nghệ xử lý nước thải cao su

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhựa