Công nghệ xử lý nước thải thuỷ sản

Chuyên tư vấn thiết kế thi công các công trình xử lý nước thải thuỷ sản với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, hỗ trợ doanh nghiệp lâu dài với chi phí hợp lý. Hotline liên hệ 0966 314 366 .

Sơ lược nước thải thuỷ sản

Ngành chế biến thuỷ hải sản là một trong những ngành phát triển tại Việt Nam kéo theo đó rất nhiều xí nghiệp doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này ngày càng nhiều tập trung ở nhiều tỉnh thành như Long An, Tây Ninh, Bạc Liêu,… Việc phát triển nhanh chóng với quy mô lớn nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến các vấn đề môi trường đặc biệt là vấn đề nước thải. Nước thải thuỷ sản là một loại nước thải đặc thù nó chứa nhiều tạp chất hữu cơ nên khi không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ bốc mùi hôi thối làm ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Vì vậy việc xử lý nước thải tại chỗ là điều kiên bắt buộc cho các doanh nghiệp trước khi xả thải ra môi trường.

Tính chất nước thải 

Nhìn chung nước thải thuỷ sản có hàm lượng chất ô nhiễm hưu cơ và hàm lượng chất rắn lơ lửng vượt rất nhiều lần so với quy chuẩn cho phép đối với nước thải công nghiệp.

Tên chỉ tiêu Đơn vị Kết quả QCVN40:2011/BTNMT

Cột A

pH 5,5 – 9 6 – 9
Chất rắn lơ lửng mg / l 400 – 800 50
COD mgO/l 1.500- 2500 75
BOD mgO/l 700 – 1.200 30
Coliform tổng MPN/100 ml 105 – 106 3.000

Công nghệ xử lý nước thải thuỷ sản

Có nhiều công nghệ xử lý khác nhau tuỳ theo tuỳ theo thiết kế nhưng phương pháp tối ưu và hiểu quả nhất thường được sử dụng là phương phát xử lý 3 bậc

Bậc xử lý Quá trình xử lý
Sơ bộ Tách rác, lắng cát, cân bằng, tuyển nổi
Bậc 1 Xử lý kỵ khí trong bể UASB
Bậc 2 Xử lý hiếu khí Aeroten
Bậc 3 Keo tụ, lắng lọc, khử trùng

Phương pháp này có thể loại bỏ tối thiểu 90% chất rắn lơ lủng, 96-97% đối với COD, BOD và hơn 99% vi sinh có hại trong nước thải với chi phí hợp lý và dễ vận hành nhất.

Đối với ngành chế biến thuỷ sản nhất là chế biến cá tra thì phải áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp hoá lý, phương pháp hoá sinh để có thể xử lý tốt các chất gây ô nhiễm do tính chất nước thải có nhiều mỡ và nhiều máu.

Quy trình xử lý nước thải thuỷ sản 

Sơ đồ công nghệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thuỷ sản

Thuyết minh công nghệ

Nước thải trước khi đi vào bể gom được tách các chất rắn thô bằng lưới chắn rác. Từ bể gom, nước thải được gom qua thiết bị tuyển nổi rồi chảy vào bể điều hòa

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ. Từ bể điều hòa nước thải được bơm liên tục vào bể sinh học kỵ khí có vật liệu tiếp xúc, sau đó nước thải chảy thủy lực vào bể bùn hoạt tính. Tại đây các chất hữu cơ có trong nước thải phân hủy bằng các vi khuẩn hiếu khí tồn tại ở dạng lơ lửng với mật độ cao (bùn hoạt tính) trong điều kiện sục khí. Tiếp đến nước thải được dẫn qua bể lắng trước khi xả vào ngăn khử trùng. Nước thải được khử trùng bằng Chlorine, rồi được lọc áp lực trước khi thải ra môi trường.

Bùn tại bể lắng được dẫn vào bể chứa bùn. Tại đây một phần bùn được tuần hoàn lại bể bùn hoạt tính. Phần bùn dư được hút định kỳ.

Các công trình đã thực hiện

Các công trình xử lý nước thải thuỷ sản

Mọi thắc mắc cần được tư vấn về hệ thống xử lý nước thải thuỷ sản quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tối để được đội ngũ kĩ sư tư vấn nhanh nhất cho quý khách.

Ngoài ra chúng tôi còn thực hiện nhiều lĩnh vực môi trường khác cho các doanh nghiệp như tư vấn hồ sơ môi trường, xử lý chất thải, bùn thải,… và nhiều lĩnh vực khác.

Công ty chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách với phương châm lấy chữ “tín” trong lòng doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TIN HỌC – MÔI TRƯỜNG HOÀNG MINH

Địa chỉ : 130/10/16, Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Bình Tân, Tp.HCM

Email: info@moitruonghoangminh.com

Điện thoại: 0966 314 366